RYT9 Blogs

อาร์วายทีไนน์

อิ่มคลีนๆ ที่ CLIK Homestyle Cuisine สุขุมวิท16

อิ่มคลีนๆ ที่ CLIK Homestyle Cuisine สุขุมวิท16

สวัสดีค่ะ วันนี้วันศุกร์ เรามาสุขกับการ ตามใจปาก ตามสไตล์นักกินตระเวนกรุงกับ AMMEBA กันดีกว่าค่ะ ตามสัญญาที่เคยเกริ่นไว้เมื่อคราวก่อนว่าจะพาไปอิ่มคลีนๆ ที่ร้านอาหารฟิวชั่นที่เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ณ ร้านคลิก (CLIK) ซึ่งตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 16

CLIK001

ป้ายร้านเห็นเด่นชัด บรรยากาศหน้าร้านก็แลดูอบอุ่นเป็นกันเองสุดๆ แล้ว

CLIK002

เดินเข้ามาก็จะเจอที่นั่งเล็กๆ หน้าร้านก่อนเลยค่ะ เหมาะแก่การซึมซับธรรมชาติไปด้วย และต้นไม้ ดอกไม้ต่างๆ ที่เห็นอยู่นี้เชฟประจำร้านเป็นคนลงมือปลูกด้วยตัวเองทุกต้นเลยนะคะ และก็ไม่ได้ปลูกเพื่อความสวยงามเท่านั้นด้วยค่ะ ต้น ดอก ใบ ล้วนเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่เชฟนำมารังสรรค์ปรุงเป็นเมนูอาหารที่ใช้เสริฟในร้านด้วย มั่นใจเรื่องผักปลอดสารพิษได้เลย

CLIK003

เข้ามาด้านใน การตกแต่งต่างๆ ก็ยังคงเป็นฝีมือเชฟเหมือนเดิมค่ะ ดอกไม้ นกน้อย ลวดลายต่างๆ บนผนัง เชฟเป็นคนประดิษฐ์ ตกแต่ง รวมถึงลงมือวาดภาพระบายสีด้วยตัวเองหมดเลย (แต่ยังไม่ให้เห็นหน้าเชฟนะคะ ขออุบไว้ตอนท้าย 55)

CLIK004

ด้านในร้านมีโต๊ะใหญ่(มาก) 1 ตัว เหมาะแก่การสังสรรค์เป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าใครอยากเป็นส่วนตัวหน่อยก็แยกนั่งโต๊ะเล็ก หรือโซนโซฟาได้ค่ะ

CLIK005

ดูบรรยากาศรอบๆ ร้านกันก่อนนะคะCLIK006

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ครบครันCLIK007

มีตู้โชว์เบเกอรี่ ซึ่งเบเกอรี่ต่างๆ ก็มีเชฟของหวานทำเอง สอบถามแล้วไม่ได้รับมาจากที่อื่นค่ะ ส่วนกล่องสีๆ ข้างบนเป็นชาที่เชฟผู้มากความสามารถของร้านนี้ ไปเลือกซื้อ และหอบหิ้วเข้าประเทศมาด้วยตัวเองเลยค่ะ

CLIK008

ด้านข้างมีโซฟาเล็กๆ แอบอยู่ด้วย CLIK009

ซูมขนมในตู้กันดีกว่า…

CLIK010

CLIK011

CLIK012

พร้อมจะเริ่มพุงกางกันหรือยังคะ งั้นมาดูเมนูกันก่อนว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างCLIK013

เมนูเป็นภาษาอังกฤษนะคะ เพราะที่ร้านมีลูกค้าชาวต่างชาติค่อนข้างเยอะ แต่ถ้าอันไหนไม่เข้าใจ หรือสงสัยว่าคือเมนูอะไรก็สามารถสอบถามน้องพนักงานยิ้มหวานในร้านได้ค่ะ หรือถ้าเจ้าของร้านอยู่ก็สอบถามได้เลยเช่นกัน ร้านนี้ใจดีทุกคน มีบ้าคอนเฟิร์ม

CLIK014

เมนูอาหารCLIK015

เมนูเครื่องดื่มCLIK016

เมนูเครื่องดื่มสำหรับผู้ใหญ่ อิอิCLIK017

และแล้วเมนูจานแรกของเราก็มาเสริฟแล้วค่ะ ครัวซองอะไรเอ่ย ให้ทาย …CLIK018

CLIK019

เฉลย…แท๊น แท่น นี่ก็คือ ครัวซองไส้อั่วเชียงใหม่ นั่นเองค่ะ เสริฟมาพร้อมผักสลัด (175 บาท)
ทานตอนเสร็จใหม่ๆ ครัวซองกรุบกรอบ รับประทานกับไส้อั่ว เน้นย้ำว่าต้องเป็น ไส้อั่วของเชียงใหม่ มันช่างกลมกล่อมมากค่ะ

CLIK020

กานี้คือ Fusion Tea :
Relex Fusion Tea สรรพคุณก็ตามชื่อเลยค่ะ ช่วยให้ผ่อนคลาย เบลนด์มาจากวัตถุดิบ 3 อย่าง คือ กุหลาบ มะนาว Verbena และโกจิเบอรี่ โดยกุหลาบจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณ Verbena ช่วยเรื่องไมเกรน กล้ามเนื้อ ส่วนโกจิเบอรี่ หรือเก๋ากี้ จะช่วยคลายความตึงเครียดค่ะ

CLIK021

น้ำชาจะมีสีเหลืองอำพัน ดื่มเพลินเลยค่ะ กาละ 180 บาท สามารถเติมน้ำร้อนได้ตลอดนะคะ

CLIK022

อาหารจานต่อมา Spinach Cheese Quiche (คีชผักโขมชีส) จานนี้ต้องทานตอนร้อนๆ นะคะ อย่าลืมปิดแอร์ปิดพัดลมก่อน ไม่ใช่ละ… ที่ต้องทานตอนร้อนเพราะแป้งข้างนอกจะกรอบ และผักโขมชีสด้านในจะนุ่มฉ่ำ กรอบนอกนุ่มในแบบกำลังดีมากค่ะ (150 บาท)

CLIK023

คุยเรื่องชาก็เลยได้ชามาอีกกานึงค่ะ กานี้คือ Brainy Fusion Tea สรรพคุณตรงตัวเช่นเคยคือช่วยบำรุงสมอง น้ำชาสีออกม่วง ส่วนผสมของชากานี้ก็เบลนด์มาจากวัตถุดิบ 3 ชนิดเช่นกัน ได้แก่ อัญชัน ดอกชบา และตะไคร้ รสจะออกเปรี้ยวนิดๆ กลิ่นตะไคร้จะชัดตอนแรก แต่ถ้าตั้งทิ้งไว้สักพักจะได้ความเปรี้ยวนำ แต่ก็ไม่ได้เปรี้ยวขนาดดื่มน้ำมะนาวนะคะ ซึ่งรสเปรี้ยวมาจากเจ้าชบานั่นเองค่ะ เพราะอัญชันก็แค่เป็นตัวให้สีไม่ได้ทำให้เปรี้ยว

CLIK024

และเนื่องจากชากานี้มีความเปรี้ยวซ่อนอยู่ เชฟกลัวเราจะดื่มยากค่ะ เลยไปเด็ด หญ้าหวาน จากหน้าร้าน (ย้ำว่าที่เชฟปลูกเอง) มาผสมให้ โดยสรรพคุณของหญ้าหวานก็คือช่วยให้ความหวาน เชฟใช้เจ้าสิ่งนี้แทนน้ำตาลค่ะ บอกแล้วว่าเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติจริงๆ อ่อ..เจ้ากานี้นอกจากช่วยบำรุงสมอง แล้วยังช่วย ดีท็อกซ์ ด้วยนะคะ เหมาะแก่สาวๆ ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก พอมีบ้าได้ยินสรรพคุณนี้เข้าก็เลยจัดการซดซะชุดใหญ่เลยค่ะ กะผอมภายในวันนั้นเลยทีเดียว 55

CLIK025

พักความเคลิบเคลิ้มกับชามารับประทานอาหารกันต่อดีกว่าค่ะ จานนี้คือ Pasta Nicoise (พาสต้านิซัว) ส่วนผสมหลักคือ มะเขือเทศ ทูน่า มะกอก และไข่ เชฟบอกว่าจานนี้ค่อนข้างเป็นเมนูยอดนิยมและเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป แต่ว่าไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในไทยสักเท่าไหร่ และมีบ้าก็ขอสารภาพด้วยภาษาอังกฤษอันแตกฉาน ตอนเห็นคำว่า Nicoise (นิซัว) ก็เอ๋อรับประทานไปพักนึงเหมือนกันค่ะ นอกจากอ่านออกเสียงไม่ถูกแล้วยังไม่รู้ด้วยว่าคืออะไร 555

หลังจากได้ลองชิม จานนี้สำหรับมีบ้าออกจะแห้งๆ ได้รสชาติแปลกลิ้นดีค่ะ คาดว่าที่เมนูนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในไทยอาจเป็นเพราะคนไทยส่วนใหญ่คุ้นชิน และชื่นชอบแนวครีมๆ ฉ่ำๆ หรือไม่ก็เป็นแนวรสเผ็ดร้อนไปเลยมากกว่า (165 บาท)

CLIK026

ขนมปังกระเทียม เจ้าของร้านนำมาเสริฟเป็นพิเศษ พร้อมทั้งย้ำว่าต้องทานเลยนะคะ เพราะขนมปังจะกรอบมากๆๆ ค่ะ

CLIK027

จานนี้ก็พิเศษมากค่ะ เป็นของลูกค้าโต๊ะข้างๆ เห็นเราถ่ายรูปกันอย่างเพลิดเพลิน เลยสนับสนุนมาให้ถ่ายเพิ่มอีกจานนึงค่ะ สงสัยจะเป็นพาสต้าไส้อั่ว ไม่ได้ชิมนะคะ ถ่ายเสร็จแล้วส่งคืนเค้าไปค่ะ 55

CLIK028

CLIK029

อิ่มเบาๆ กันบ้างค่ะกับเมนูแปลกๆ แต่วัตถุดิบคุ้นเคย Watermelon Rice Crackers Salad (สลัดแตงโม ข้าวพอง/ข้าวแต๋น) เสริฟมาพร้อม บัลซามิก กับน้ำมันมะกอก ให้ผสมกันตามใจชอบ (140 บาท)

CLIK030

หวานเย็นชื่นใจ CLIK031

ซากปรักหักพังของเรา นี่คือการเริ่มต้น (ของสุขภาพดีไง) 55 CLIK032

Potato Leek Soup (ซุปมันฝรั่ง) เชฟใช้มันฝรั่งทั้งเปลือก ถ้าตักเจอเปลือกด้วยก็ไม่ต้องตกใจ สามารถรับประทานได้เลยค่ะ (120 บาท)
CLIK033

CLIK034

เมนูในหมวด Hearty Mains บ้างค่ะ จานปลา Ginger Leek Peanut Butter Fish (250 บาท)

CLIK035

ขอเรียกเมนูนี้เป็นชื่อไทยแสนกิ๊บเก๋ว่า ปลาเคลือบเนยถั่วผัดขิง แล้วกันนะคะ ขิงนำมาเลยค่ะคำแรก เมนูเพื่อสุขภาพมากค่ะ CLIK036

ขึ้นบกมาหาจานไก่ดีกว่าค่ะ กับอาหารคาวจานสุดท้ายของวันนี้ Grilled Herb Chicken with Salad (ไก่อาบสมุนไพร เสริฟพร้อมผิวเลม่อนอบ และผักสลัด) ด้านบนตกแต่งด้วยมะเขือเทศ (220 บาท)

CLIK037

ซูม ซูม CLIK038

CLIK039

ตอนนี้ได้เวลาฟินกับเมนูของหวานของโปรดแอมมีบ้าแล้วค่ะ ประเดิมด้วย Chocolate Ganache (ช็อคโกแลตกานาช) ที่ตกแต่งมาอย่างปราณีตมาก คือเห็นแล้วไม่กล้าทำลายความงามเลยค่ะ

CLIK040

ไปทำลายความงามของชิ้นเล็กๆ จากวันเปิดร้านแทนละกัน เนื้อในเข้มข้น คนรักช็อคโกแลตไม่ควรพลาดจริงๆ นะเออ สำหรับชิ้นนี้CLIK041

เมนูอันดับหนึ่งของมีบ้าเลยค่ะ Thai Style Panna Cotta (พานาคอตต้าชาไทย) ความพิเศษอยู่ตรงที่ความไท๊..ไทย ขนาดวิปครีมเพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บเลยค่ะ ถ้าปกติทั่วไปเค้าก็คงใช้น้ำตาลไอซิ่ง หรือว่าน้ำเชื่อมกัน ยังไม่เคยเห็นใครผสมวิปกับน้ำตาลปี๊บเลยจริงๆ ค่ะ

CLIK042

เมนูของหวาน ชิ้นละ 95 บาท แต่ถ้าซื้อ 3 ชิ้นจะเป็นราคา 250 บาทนะคะ

CLIK043

เมาส่งท้ายกันเลยค่ะ Sangria (140 บาท) ประมาณว่าเป็นไวน์แดง ผสมซอฟท์ดริ้งค์ เยาวชนก็คิดซะว่าเป็นน้ำกระเจี๊ยบละกันนะคะ ให้คุณพ่อ คุณแม่ดื่มนะคะ อย่าแอบจิบเองล่ะ

CLIK044
และนี่ก็คือโฉมหน้า คุณลี่ เจ้าของร้านคนสวย ที่หลายคนคงคุ้นเคยจากรีวิวร้าน ZENO คราวที่แล้ว ส่วนทางด้านขวามือก็คือเชฟมากความสามารถ ผู้ที่รังสรรค์สารพัดเมนูด้านบนนี้มาให้มีบ้าและชาวคณะรับประทานนั่นเองค่ะ เชฟ Clement เชฟชาวสิงคโปร์ผู้มากความสามารถ ดีกรี Interior Designer และมีความเป็นศิลปินสูงมาก ดูได้จากการตกแต่งร้าน และการรังสรรค์เมนูอาหารเชฟก็ใช้พรสวรรค์ทางด้านนี้มาผสมด้วยอย่างลงตัว

นอกจากนี้เชฟยังชื่นชอบในเรื่องชาเป็นพิเศษ ซึ่งได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับชาและสมุนไพรมานานแล้ว พอได้มาทำร้านนี้ก็ได้นำสิ่งที่ชื่นชอบมาประยุกต์ใช้แทบจะทุกอณูของเมนูในร้านเลยก็ว่าได้ และอย่างที่บอกว่าต้นไม้ ดอกไม้ สมุนไพรทั้งหลาย ส่วนใหญ่เชฟก็จะปลูกเองเพราะต้องการรักษาคุณภาพให้ได้ตามที่ต้องการ ที่สำคัญ วัตถุดิบที่ใช้เกือบ 90% จะเลือกใช้วัตถุดิบที่มีในประเทศไทย แม้จะเป็นเมนูอินเตอร์ต่างๆ ก็จะเห็นได้ว่ามีการนำ Local Ingredients มาใช้ในแทบจะทุกๆ จาน

CLIK045

ทางร้านรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ด้วยนะคะ เมนูไซ้ส์มินิ แต่ไม่ลดคุณภาพค่ะ ใครสนใจก็สามารถสอบถามได้ที่ คุณไบรท์ โทร.090-9840840

CLIK046

ร้านหยุดทุกวันพุธนะคะ ช่วงวันธรรมดา จ.-ศ. เปิด 11.30 – 21.30 น.
ส่วนเสาร์ – อาทิตย์ (วันหยุดนักขัตฤกษ์) เปิด 10.30 – 21.30 น.
เว็บไซต์ของร้าน www.clikthailand.com
Facebook: Clik by Just Eden

CLIK047

พิกัด: ซอยสุขุมวิท 16
BTS อโศก / MRT สุขุมวิท
จุดสังเกตุ: Foodland / ร้าน ZENO เมื่อเห็นร้าน ZENO ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับฟู้ดแลนด์ ให้เดินเลี้ยวซ้ายตามลูกศรไปได้เลยค่ะ ร้าน CLIK จะอยู่ด้านหลัง ZENO หาไม่ยากค่ะ