RYT9 Blogs

อาร์วายทีไนน์

ชิมอาหารรสมือคุณแม่ชาวญี่ปุ่น ที่ โอโตยะ (OOTOYA)

ชิมอาหารรสมือคุณแม่ชาวญี่ปุ่น ที่ โอโตยะ (OOTOYA)

000

โคนิจิวะ สวัสดียามบ่ายต้นเดือนมีนาคม ตามใจปาก กับ AMMEBA พาไปชิมอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับสไตล์โฮมเมด แบบฉบับรสมือคุณแม่ กันที่ร้าน โอโตยะ (OOTOYA) ชั้น 4 สยามสแควร์วัน ซึ่งสาขานี้ค่อนข้างจะกว้างขวาง นั่งสบาย และผู้คนไม่พลุกพล่านมากนัก ถ้าใครอยากมานั่งชิลที่สาขานี้ก็สามารถใช้บริการรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีสยามได้เลยค่ะ

001

ร้านโอโตยะ เปิดให้บริการในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2548 สาขาแรกคือ J-Avenue ทองหล่อ แต่ไม่ค่อยทำการตลาดมากนัก เลยทำให้คนรู้จักเฉพาะกลุ่ม และลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นขาประจำที่ทานแล้วติดใจในรสชาติแล้วกลับมาทานใหม่ แต่ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ทางร้านก็ได้ทำการตลาดมากขึ้น และล่าสุดก็มีการโฆษณาทางโทรทัศน์ด้วย ก็น่าจะทำให้มีลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เข้ามาใช้บริการอีกมากทีเดียว

002

สำหรับร้านโอโตยะในประเทศไทย ปัจจุบันมีทั้งสิ้นประมาณ 47 สาขาทั่วประเทศ และยังมีบริการ OOTOYA Delivery ไว้บริการส่งถึงบ้านเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้อีกช่องทางหนึ่งด้วย แต่อาหารดิลิเวอรี่ จะมีเมนูน้อยกว่าที่เสริฟทานที่ร้านนะคะ เพราะบางอย่างก็ไม่สามารถแพคส่งบ้านได้ ถ้าใครสนใจโทรสั่ง ก็ลองได้ที่เบอร์นี้ค่ะ 0-26633888
003

ร้านเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น. รับออเดอร์สุดท้ายเวลา 21.30 น. ส่วนเมนูปรับใหม่ไฉไลกว่าเดิม จะเอาใจคนรักสุขภาพมากขึ้น เดินเข้าร้านแล้วจะได้รับความอร่อยเต็มเหนี่ยวแบบไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ เพราะคุณแม่โอโตยะเค้าช่วยเลือกเฟ้นเมนูที่ดีต่อสุขภาพมาให้เราแล้ว

004

มาดูภาพบรรยากาศภายในร้านกันค่ะ กว้างขวางอย่างที่บอกมั้ยคะ

005

อยากนั่งมุมไหน วิวไหน เลือกได้เลยค่ะ

006

007

แต่วันนี้มีบ้าเลือกนั่งด้านในที่มีโซฟาค่ะ นุ่มๆ สบายดี อิอิ

008

อาวุธยุทโธปกรณ์บนโต๊ะ ทั้งซอส ไม้จิ้มฟัน ทิชชู รวมถึงป้ายโปรโมชั่นต่างๆ มีตั้งวางไว้ให้ดูพร้อม

009

ที่เมนูเค้าเขียนบอกไว้ว่า ปรุงสุดฝีมือด้วยหัวใจ แบบฉบับคุณแม่ชาวญี่ปุ่น เพื่อให้คุณสุขภาพดี 

010

เบิกฤกษ์มื้อนี้ด้วย ชาเขียวร้อน

011

และตามติดมาด้วย ชาเขียวเย็น ช่วยดับกระหายคลายร้อน

012

รอไม่นานอาหารเซ็ตแรกก็มาเสริฟ เซ็ตนี้คือ ไก่ทอดในน้ำซุปหอมใหญ่กับหัวไชเท้าฝน (Fried Chicken in Onion & Grated Radish Soup) เสริฟมาพร้อม ข้าวสวยร้อนๆ มิโซะซุป และไข่ตุ๋น (Set 259 บาท / A la Carte 199 บาท)

013

ไก่เนื้อนุ่มคลุกเกล็ดขนมปังทอด ต้มในน้ำซุปปลาแห้งและสาหร่ายญี่ปุ่น เสริฟพร้อมรากบัว ป๋วยเล้ง มะเขือม่วง กวางตุ้ง ตกแต่งด้วยเห็ดเข็มทอง และมีเลมอนมาให้เพิ่มความเปรี้ยวได้ตามต้องการ มีบ้าไม่ได้บีบเลมอนใส่เพิ่ม น้ำซุปแบบออริจินอลอร่อยอยู่แล้ว รสชาติออกหวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ มีกลิ่นหอมของหอมหัวใหญ่ ให้ความรู้สึกสุขภาพดีมีสมุนไพรขึ้นมาทันที 55
014

ข้าวสวยร้อนๆ ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า ว่าข้าวญี่ปุ่นสาขานี้หุงออกมามันเงาสวยมาก ทำให้ความอร่อยเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้าใครสั่งแบบเซ็ตสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นข้าวกล้องแทนได้นะคะ แถมถ้าไม่อิ่มก็สามารถเติมข้าวได้ฟรีด้วยค่ะ ดีงามตามท้องเรื่อง

015

ซุปมิโซะร้อนๆ

016

ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนๆ

017

เซ็ตต่อมาค่ะ ข้าวหน้าปลาแซลม่อน (Rice with Salmon in Sesame Soy Sauce) เครื่องเคียงต่างๆ ก็จะเหมือนเซ็ตแรกค่ะ (Set 299 บาท / A la Carte 269 บาท)

018

ปกติจะไม่ค่อยกล้าสั่งเมนูพวกปลาดิบ ถ้าไม่ได้ไปร้านซูชิที่เน้นขายปลาดิบเป็นส่วนใหญ่ เพราะมีบ้าค่อนข้างห่วงเรื่องความสด และความอร่อยค่ะ เพราะเมนูพวกนี้ราคาก็เอาเรื่องอยู่ แต่ขอลองของที่นี่ กลายเป็นได้เมนูในดวงใจเมนูใหม่ไปซะงั้นเลย เพราะปลาสดมาก อร่อยมาก และหมดไวมากด้วย
019

เมนูนี้จะเป็นปลาแซลมอนเคล้าซอสโชยุ เสริฟพร้อมข้าวญี่ปุ่นปรุงรสแบบข้าวซูชิ ส่วนที่เห็นขาวๆ ตักมายืดๆ อันนั้นคือ มันโทโรโระ ตอนแรกนึกว่าข้าวใส่ชีสด้วย 555 แหม่!! มโนแรงมาก เจ้าตัวนี้จะแบบเย็นๆ หนืดๆ ไม่มีรสชาติ แต่ตักทานพร้อมกัน ข้าว แซลม่อน มันโทโรโระ มันจะอร่อยเข้ากันพอดี

020

จานนี้สุขภาพถ้วนหน้าแน่นอนค่ะ ดูจากสีเขียวขจีในจาน หลายคนเห็นแล้วอาจจะเดาชื่อเมนูออกเลย ว่านี่ก็คือ สลัดไก่กรอบ (Pan Fried Grilled Chicken Salad) ไก่ S-pure ย่างจนหนังกรอบ เสริฟพร้อมผัดสดๆ ซึ่งพระเอกของจานนี้นอกจากเจ้าไก่กรอบแล้ว ก็คือ ฟักทองญี่ปุ่น ที่เนื้อนุ่มหอมหวาน และยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตานั่นเอง (Set 259 บาท / A la Carte 199 บาท)

021

ก่อนรับทานก็อย่าลืมใส่น้ำสลัดด้วยนะคะ

022

ตบท้ายเมนูของคาว ด้วยเมนูสุดรักขาประจำของมีบ้าเอง มาทีไรสั่งอยู่เมนูเดียวก็หนีไม่พ้นเซ็ตนี้ ปลากะพงแดง (โอกิเมได)หมักซอสโชยุโคจิย่างถ่าน (Charcoal Grilled Okimedai with Shoyukoji Sauce) จานนี้ใช้ปลากะพงแดงที่นำเข้าจากญี่ปุ่น ซึ่งมีโอเมก้า 3 สูง ดีต่อสุขภาพ (Set 399 บาท / A la Carte 339 บาท)

023

ตัวปลาหมักด้วยซอสโชยุโคจิ ซอสถั่วเหลืองหมักพิเศษที่มีความหอมและรสชาติเข้มข้น ซึ่งจะช่วยดึงให้รสชาติของอาหารทะเลโดดเด่นชัดเจนมากยิ่งขึ้น ก่อนจะนำไปย่างบนถ่านไม้ เพื่อให้ได้รสสัมผัสที่เข้มข้น และเป็นธรรมเนียมที่จะต้องเสริมหัวไชเท้าขูดคู่กับปลาย่าง โดยจะขูดสดก่อนเสริฟเท่านั้น

024

คนยังถ่ายรูปหมู่ แล้วอาหารจะไม่หมู่บ้างได้ยังไงกัน

025

ของหวานวันนี้ ลองอะไรเปรี้ยวๆ กันบ้าง กับเมนู เลม่อนพาเฟ่ต์ (Lemon Parfait)  ไอศครีมพาร์เฟ่ต์สไตล์ญี่ปุ่น เสริฟพร้อมซาบายอนครีม ผิวเลมอนเชื่อม ชีสเค้ก เยลลีเลมอน บลูเบอรี่ และไอศครีมวานิลลา สำหรับเมนูนี้สามารถเลือกรสไอศครีมเป็นชาเขียวได้นะคะ ใครไม่รักความเปรี้ยวและกลิ่นของพวกเลมอนนี่ขอให้ผ่านค่ะ แต่ถ้าใครมาสายนี้จริงๆ แนะนำว่าต้องโดน (150 บาท)

026
มีบ้าขอบายความเปรี้ยวมากดไลค์อันนี้แทนนะคะ วาราบิโมจิกับไอศครีม (120 บาท)

027

ไอศครีมชาเขียว เสริฟมาพร้อม วาราบิโมจิ ซึ่งเป็นขนมโบราณของชาวญี่ปุ่น ทำจากแป้งวาราบินุ่มเหนียว ที่คลุกเคล้ากับคินาโกะ อันสี่เหลี่ยมน้ำตาลๆ ในรูป และถั่วแดงบด

028

มีน้ำเชื่อมสีดำมาให้เพิ่มความหวานด้วยค่ะ เพราะตัววาราบิโมจิ จะค่อนข้างจืด ส่วนอยากได้หวานมาก หวานน้อยแค่ไหน ก็แล้วแต่เราเลยค่ะ

029

ต่อมาเป็น ไอศครีมชาเขียวในน้ำเต้าหู้ ในถ้วยนี้ก็จะมีนางเอกหลักคือ ไอศครีมรสชาเขียว ถั่วแดงบด โมจิ และวุ้นชาเขียว ที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำเต้าหู้เข้มข้น (75 บาท)

030

และก็เช่นเคย สามารถเพิ่มความหวานได้ตามชอบใจด้วยน้ำเชื่อมคุโรมิสึ

031

จากนั้นก็ขอตบท้ายด้วยเครื่องดื่มที่ต้องบอกว่าเข้มข้มสมคำร่ำลือ น้ำเต้าหู้ในน้ำเชื่อมคุโรมิสึ (59 บาท) น้ำเต้าหู้สูตรเข้มข้น หอม อร่อย ดีต่อสุขภาพ

032

สุดท้ายท้ายสุด ขอจบรีวิวนี้ด้วยภาพเมนู พร้อมราคา ไว้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของเพื่อนๆ นักกินทุกคนนะคะ

จานหมู033

จานปลา034 035 036

จานไก่ 037

เมนูฉ่ำน้ำ038 039 040

ข้าวหน้าต่างๆ041

เครื่องเคียง042 043

ขนมหวาน044

เมนูเด็ก และเครื่องดื่ม045046

เติมพลังเสร็จแล้วก็รอไปรีวิวตามใจปาก กับ แอมมีบ้า ขากิน ได้ใหม่ในครั้งหน้านะคะ จะพาไปชิม ชิล ติดทะเลเลยค่ะ เลิฟนะยูววว