RYT9 Blogs

อาร์วายทีไนน์

อิ่มบุญ อุ่นปอด กอดป่า “ไปลองเที่ยววัง ตีระฆังเมืองแพร่” ตอนที่ 2

อิ่มบุญ อุ่นปอด กอดป่า “ไปลองเที่ยววัง ตีระฆังเมืองแพร่” ตอนที่ 2

อรุณเบิกฟ้า มาตามสัญญากับทริป ไปไหนไปกัน ที่มีชื่อว่า ไปลองเที่ยววัง ตีระฆังให้ดังระเบิด ณ จังหวัดแพร่ กับ AMMEBA ตอนที่ 2

ความเดิมตอนที่แล้ว อิ่มบุญ อุ่นปอด กอดป่า “ไปลองเที่ยววัง ตีระฆังเมืองแพร่” ตอนที่ 1  http://blog.ryt9.com/painaipaigun/8090
ประเดิมการเดินทางวันแรกแบบอุ่นปอด กอดธรรมชาติ กันที่อำเภอวังชิ้น ชมวิถีชีวิตชาวกระเหรี่ยง แช่บ่อน้ำร้อนแม่จอก และฝากท้องมื้อเย็นกันที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

 

005

DAY 2…

เข้าสู่เช้าวันที่ 2 วันนี้ได้ฤกษ์ตื่นแต่เช้าตรู่อีกเช่นเคย เมื่อทีมงานนัดหมายจะมารับเราเวลา 07.00 น. เพื่อไปรับประทานอาหารเช้าร่วมกับชาวคณะคนอื่นๆ ที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ก่อนจะออกเดินทาง อิ่มบุญ แบบเต็มวันกันต่อไปใน อำเภอลอง

006

วิวยามเช้า ณ อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

007 008

บอกลาวังชิ้น แล้วเข้าสู่อำเภอลอง ประเดิมสถานที่ท่องเที่ยวแรก ณ วัดสะแล่ง (วัดป่าสุคันธธรรมาราม) วัดเก่าแก่ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยอ้อ อำเภอลอง จังหวัดแพร่

009

ประวัติความเป็นมาวัดสะแล่ง

วัดสะแล่ง เดิมเป็นวัดร้างที่มีตำนานมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยตำนานกล่าวไว้ว่า ชาวเมืองได้ถวาย ดอกสะแล่ง ซึ่งเป็นดอกไม้ป่าชนิดหนึ่ง มีดอกสีขาวนวล ให้แก่พระพุทธเจ้าขณะที่พระองค์เสด็จผ่าน วัดแห่งนี้จึงมีชื่อตามดอกไม้ที่ชาวบ้านถวายเป็นพุทธบูชาดังกล่าว

010

วัดนี้สร้างในสมัยพระนางจามเทวี และเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ มีโบราณวัตถุเป็นพระพุทธรูปสมัยต่างๆ ตั้งแต่สมัยอาณาจักรทวารวดี จนถึงอยุธยาตอนปลาย

ตามประวัติบอกไว้ว่า เมื่อครั้งที่พระนางจามเทวี ได้เสด็จมาครองเมืองหริภุญชัย ขบวนเสด็จได้ผ่านเมืองกุกกุฏไก่เอิก (อำเภอลอง) และได้ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุไว้ ก่อนจะมีการบูรณะ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงวัดมาอีกหลายยุคสมัย กระทั่งพระครูวิจิตรนวการโกศล (ครูบาสมจิต) พร้อมด้วยพระครูสีลสังวราภิรัต ได้เข้ามาบูรณปฏิสังขรในปี พ.ศ.2506 จนได้รับประกาศให้วัดพ้นสภาพจากวัดร้างอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ.2527 โดยมีพระครูสมจิตรนวการโกศล ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสมาจนถึงปัจจุบัน

011

เนื่องจากเป็นวัดที่เก่าแก่มาก ในวัดจึงมีทั้งเขตพุทธาวาสเก่า และเขตพุทธาวาสใหม่ มีโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตุ อยู่เป็นจำนวนมาก จนมีการตั้งเป็น พิพิธภัณฑ์วัดสะแล่ง ขึ้นมา

บริเวณทางเข้าด้านหน้ามีรูปปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผม พระพุทธรูปปางลีลา พระเจดีย์ธาตุ และพระพุทธรูปปางมารวิชัย

012

เมื่อเดินทางมาถึงวัดแล้วก็เข้าไปกราบนมัสการท่านเจ้าอาวาส พระครูวิจิตรนวการโกศล หรือ ครูบาสมจิต และทำบุญไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันก่อน

013

ในเขตพุทธาวาสเก่าส่วนใหญ่อยู่ในระหว่างการบูรณะซ่อมแซม จึงไม่ได้เดินเข้าไป ส่วนในภาพที่เห็นอยู่นี้เป็น วิหารศิลปะล้านนาไทย ลวดลายวิจิตรงดงามตามแบบฉบับล้านนา

014

วิหารศิลปะล้านนาไทย
015

พระอุโบสถใหม่ จะอยู่โซนฝั่งขวา ด้านหลังพระพุทธรูปปางมารวิชัย

016

มณฑปที่ประดิษฐานพระแก้วจันทรวิทูร มี สลุงหลวง ตั้งอยู่ด้านหน้า

017

สลุงหลวง018

หอระฆัง ถ่ายจากด้านนอกกำแพง สวยงามมาก

019

หอระฆัง มุมมองจากภายในกำแพงวัด

020

ที่ประดิษฐานรูปปั้นพระนางจามเทวี 

021

รูปปั้นพระนางจามเทวี022

ในวัดแห่งนี้ยังมีโบราณวัตถุ โบราณสถาน และศิลปวัตถุ ที่น่าสนใจอีกมากมาย แต่ด้วยเวลาอันจำกัดจึงสามารถเก็บภาพบรรยากาศมาฝากเพื่อนๆ ได้เพียงบางส่วนเท่านั้น เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจจะไปที่วัดแห่งนี้ หรืออยากสอบถามรายละเอียดอะไรเพิ่มเติม ก็ลองโทรไปที่เบอร์นี้ได้เลยค่ะ

เบอร์โทรศัพท์วัดสะแล่ง: 054-581406

หลังจากอิ่มบุญบทที่หนึ่งไปแล้ว เราก็ได้รับเกียรติจาก อ.โกมล พานิชพันธ์ นักสะสมผ้าโบราณชื่อดังของอำเภอลอง มาเป็นวิทยากรพาชมพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ และยังช่วยเป็นไกด์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของที่นี่พร้อมรายละเอียดให้เก็บกลับไปแบบเต็มกระเป๋าอีกด้วยค่ะ

023

เที่ยวครั้งนี้ไม่ต้องกลัวหิว อาหารว่าง ชา กาแฟ ก็มา พักเบรกกันแป๊บนึงนะคะ

024

กายพร้อม ใจพร้อม ก็มาเดินทางสายบุญกันต่อเลยค่ะ ตอนนี้เรากำลังอยู่กันที่ วัดพระธาตุศรีดอนคำ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดห้วยอ้อ …พระธาตุศรีดอนคำ เป็นพระธาตุเก่าแก่ขนาดใหญ่ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 1078 สมัยพระนางจามเทวี เสด็จจากเมืองละโว้ไปเมืองหริภุญชัย ซึ่งวัดพระธาตุศรีดอนคำ และวัดสะแล่ง ที่เราไปแวะกันมาเมื่อเช้า มีอายุเก่าแก่พอๆ กันเลยค่ะ

025

มาถึงแล้วก็ไหว้พระธาตุศรีดอนคำ เสริมสิริมงคลกันก่อนค่ะ

026

นอกจากพระธาตุแล้ว ไฮไลท์เด็ดที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางมาถึงสถานที่แห่งนี้ ก็คือการ ตีระฆังระเบิด ให้ดังระเบิดระเบ้อกันไปเลย

027

ระฆังระเบิด นี้ ชาวบ้านเรียกกันว่า ระฆังแห่งเสรีภาพ เป็นระฆังที่ทำจากลูกระเบิดของจริง และยังเป็นที่เป็นที่มาของสำนวน คนแพร่แห่ระเบิด อีกด้วย

ที่มาของระฆังระเบิด

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเรียกได้ว่าฝนตกลงมาเป็นลูกระเบิดก็ไม่ผิด บ้านเมืองเต็มไปด้วยลูกระเบิดที่ตกลงมาเป็นระลอกๆ จนเมืองทั้งเมืองแทบจะกลายสภาพเป็นเศษอิฐเศษปูนไปตามๆ กัน ขณะที่เมืองแพร่เองก็ได้รับผลกระทบจากสงครามครั้งนี้ไม่น้อย กระทั่งวันหนึ่ง เครื่องบินได้วนมาทิ้งระเบิดใส่สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำห้วยแม่ต้า อำเภอลองอีกครั้ง แต่ปรากฏว่ามี 3 ลูกที่ไม่ยอมระเบิด และทิ้งซากคาอยู่ที่ทางรถไฟแบบนั้น นายหลง มโนมูล คนงานรถไฟสถานีแก่งหลวงเห็นว่ามันไม่ระเบิด จึงชักชวนคนงานพากันไปกู้ระเบิด ถอดชนวน และเลื่อยระเบิด ควักดินปืนออกไปทำระเบิดหาปลาในแม่น้ำยม พอดินระเบิดหมดก็ไม่รู้จะเอาเหล็กหุ้มระเบิดไปทำอะไร จึงเอาไปไว้ที่บ้านลู่ ก่อนจะตกลงกันว่าจะเอาเหล็กไปทำระฆังถวายวัด พอขนใส่เกวียนออกจากบ้านลู่ ชาวบ้านเห็นเปลือกระเบิดก็แตกตื่น คิดว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์จึงพากันออกมาเป็นไทยมุงเดินตามเกวียน พอจะถึงวัด บางคนก็เอาฉิ่ง ฉาบ ฆ้อง กลอง มาร่วมวงด้วย เลยกลายเป็นขบวนแห่กันเอิกเกริก และเป็นที่มาของสำนวนที่ว่า คนแพร่แห่ระเบิด นั่นเอง

ปัจจุบัน ระเบิดทั้งสามลูกกลายเป็นระฆังเสียงดังก้องกังวานตั้งอยู่ในวัด 3 แห่ง ประกอบด้วย วัดแม่ลาน วัดนาตุ้ม และวัดศรีดอนคำ แห่งนี้

028

ชอบใช้ค้อน เหล็กสั้น หรือเหล็กยาว ก็เลือกตีได้ตามความถนัดเลยค่ะ ก่อนตีอย่าลืมตั้งจิตอธิฐานก่อนนะคะ และขอบอกว่า เหล็กยาวนี่ให้เสียงดังกังวานสนั่นหวั่นไหวสุดๆ เลยล่ะค่ะ ครั้งแรกจัดเต็มแรงทำเอาสะดุ้งเฮือกกันทั้งบาง พอรอบสอง รอบสาม เลยแตะเบาๆ ก็พอ เสียงดังฟังชัดไม่แพ้กัน (นี่ภาพออกมาเหมือนกำลังจะไปลั่นกลองรบกันเลยทีเดียว ไม่ได้จะไปตีกับใครนะคะ ตีระฆังตรงหน้านี่แหละค่ะ อิอิ)

029

ขยับตัวมาอีกนิดก็จะได้พบกับ พิพิธภัณฑ์วัดศรีดอนคำ พิพิธภัณฑ์ที่รวมเอาพระแปลก พระโบราณ และพระไม้ไว้เยอะที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย และหนึ่งในนั้นก็คือ พระเจ้าพร้าโต้ พระไม้แกะด้วยพร้าโต้ที่ขึ้นชื่อว่า แปลกที่สุดในประเทศไทย

030

จารึกวัดศรีดอนคำ (ห้วยอ้อ)

031

พระเจ้าพร้าโต้ เป็นพระพุทธรูปที่แกะสลักจากไม้สัก สร้างขึ้นเมื่อพุทธศักราช 2236 ประดิษฐานอยู่ในวิหารวัดศรีดอนคำ (ปัจจุบันรื้อถอนไปแล้ว และสร้างอุโบสถแทน) พุทธลักษณะเป็นศิลปะแบบพื้นบ้าน ฝีมือช่างท้องถิ่นชาวเมืองลอง ที่มาของชื่อ พระเจ้าพร้าโต้ มาจากช่างได้ใช้พร้าโต้ทำโครงร่างของพระพุทธรูป ก่อนจะใช้เครื่องมืออื่นๆ ตกแต่งองค์พระ ทำให้มีพุทธลักษณะที่แปลกตา มีทั้งหมด 5 องค์ ประกอบด้วย องค์ใหญ่ 1 องค์ และองค์เล็ก 4 องค์ ปัจจุบันเหลือประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ 3 องค์ (องค์ใหญ่ 1 องค์เล็ก 2) นำองค์เล็กถวายสมเด็จย่า 1 องค์ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่หอคำหลวง ไร้แม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ส่วนอีกหนึ่งองค์ถูกโจรกรรมไป

032

หน้าตาของพร้าโต้ที่ใช้ทำองค์พระ

033

หอพระไม้ 1,000 องค์

034 035

พิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปสำคัญ และประวัติบูรพาจารย์

036

กุฏิเมตตา ตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปสำคัญ และประวัติบูรพาจารย์

036-1

ของสะสมของหลวงพ่อพระครูเกษมรัตนคุณ (อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีดอนคำ)

037 038

ฆ้องกบ (กลองมโหระทึก) เครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่มีเสียงกังวาน ในทางประวัติศาสตร์ถือเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกสถานะทางสังคม เช่น อำนาจ บารมี ความสมบูรณ์พูลทรัพย์ ความร่ำรวย (กบ เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ หรือความเจริญรุ่งเรือง) ผู้ที่ได้ทำบุญกับฆ้องกบ ตามความเชื่อ จะเป็นผู้ที่มีอำนาจ มีบารมี มีความสมบูรณ์พูลทรัพย์ ร่ำรวย มีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต มีชื่อเสียงก้องกังวานไกล

039 040

ภายในมีพระพุทธรูปสำคัญๆ มากมาย

041 042

พระพุทธรูปงาช้าง ศิลปะล้านนา อย่างเมืองเชียงชื่น

043

พระเจ้าแก้วเมืองลอง ศิลปะล้านนา อย่างเมืองเชียงชื่น

044

พระเจ้าบุคำ พระเจ้าบุเงิน พระพุทธรูปสร้างด้วยชัน หรือ ขี้ขะย้า ตามภาษาเหนือ ซึ่ง บุด้วยทองคำ จำนวน 3 องค์ และบุด้วยเงิน จำนวน 333 องค์

045

พระพุทธรูปเนื้อดินเผา ปางมารวิชัย ทรงเครื่องแบบเชียงตุง

046

ดาบเหล็กลอง : ฝักบุด้วยเงินศิลปะล้านนา (รูปซ้าย)
พระเจ้าแก้ว พระเจ้าเงิน พระเจ้าทอง : พระเจ้าแกะสลักจากแก้ว (หินจุยเจีย) พระเจ้าหุ้มด้วยเงิน และพระเจ้าหุ้มด้วยทองคำ (รูปขวา)

047-1

พักเติมความอร่อยมื้อกลางวันกับ ขนมจีนน้ำย้อย

048 049

จากนั้นเราก็มาฟิตแอนด์เฟิร์มกันต่อที่ อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง หรือที่รู้จักกันในนามของสวนหินมหาราช โดยมี คุณพินิจ คงประพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ให้เกียรติมาพาทัวร์และให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้

050

อุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ตั้งอยู่บริเวณสวนหินมหาราช หมู่ที่ 7 ตำบลต้าผามอก อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ติดทางหลวงหมายเลข 1023 สายแพร่-ลอง ระหว่างกิโลเมตรที่ 21-22 ห่างจากจังหวัดแพร่ 20 กิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ 3 อำเภอของจังหวัดแพร่ คือ อำเภอลอง อำเภอสูงเม่น และอำเภอเมือง มีเนื้อที่ราวๆ 117,982 ไร่ พร้อมบริการบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย 2 หลัง มีสถานที่กางเต็นท์ และห้องน้ำแยกชาย – หญิง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
อุทยาแห่งชาติดอยผากลอง โทร.097-9230491
ส่วนอุทยาแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) โทร.054-626770

อยู่ติด แม่น้ำยม ก่อนหน้านี้มีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นมากมาย แต่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการซ่อมบำรุงอุปกรณ์

051

มีจุดให้กางเต็นท์ซึมซับความงามและความสดชื่นจากธรรมชาติ

052

พี่ๆ ทหารสาธิตการโรยตัวจากหน้าผา

053

ถ้ำเอราวัณ – แก่งหลวง ที่ชื่อว่าถ้ำเอราวัณ เป็นเพราะความงดงามภายในถ้ำ ซึ่งมีหินงอกหินย้อยขนาดใหญ่ลักษณะคล้ายเศียรช้างเอราวัณนั่นเอง

054

คำแนะนำในการเข้าชมความงามภายในถ้ำ ไม่ควรขีดเขียน หรือจับต้องบริเวณหินงอกหินย้อย เพราะการสัมผัสหินแต่ละครั้งอาจทำให้เกิดอาการ หินตาย และหยุดการงอกใหม่ตามธรรมชาติได้ ซึ่งหินที่ยังงอกอยู่จะมีความระยิบระยับสวยงามให้เห็นอย่างชัดเจนเวลาสะท้อนกับแสงไฟ

ทั้งนี้ ก่อนจะเข้าไปชมภายในถ้ำที่อุทยานมีไฟฉายให้นักท่องเที่ยวเช่าในราคาเพียง 10 บาทเท่านั้นเอง เป็นไฟฉายที่มีสายให้คล้องไว้บนหัวเพื่อความสะดวกค่ะ

055

สำหรับมื้อเย็นวันนี้ออกจะพิเศษสักหน่อย เพราะมีคุณสุธน วิชัยรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่ นำทีมน้องๆ ชาวกระเหรี่ยงมาต้อนรับคณะสื่อมวลชน และร่วมรับประทานอาหารเย็นด้วยกัน

057

การแสดงจากน้องๆ

058

ในส่วนของค่ำคืนนี้ เรามุ่งหน้าเข้าสู่อำเภอเมือง มาพักกายหลับสบายกันที่โรงแรมฤทธิบูรณ์วินเทจ อิ่มท้อง อิ่มบุญ อิ่มปอดมาทั้งวันขนาดนี้ จะหลับสบายแค่ไหนถามใจเธอดู แล้วกลับมาพบกันใหม่ กับ ไปไหนไปกัน และ AMMEBA ในทริปส่งท้าย “ไปลองเที่ยววัง ตีระฆังให้ดังระเบิด” จังหวัดแพร่ โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่ และ จส.100 ได้ใหม่เวลาดี 7 โมงเช้าเหมือนเดิมค่ะ

059