RYT9 Blogs

อาร์วายทีไนน์

อิ่มบุญ อุ่นปอด กอดป่า “ไปลองเที่ยววัง ตีระฆังเมืองแพร่” ตอนที่ 1

อิ่มบุญ อุ่นปอด กอดป่า “ไปลองเที่ยววัง ตีระฆังเมืองแพร่” ตอนที่ 1

เก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า วันนี้แอบหนีความวุ่นวายในเมืองกรุง ไปฟอกปอดกอดโอโซนจากธรรมชาติกันซะหน่อย เมื่อ AMMEBA ได้รับเกียรติจาก จส.100 ชักชวนให้ร่วมออกเดินทาง ไปไหนไปกัน 3 วัน 2 คืน กับทริปที่มีชื่อว่า ไปลองเที่ยววัง ตีระฆังให้ดังระเบิด ที่จังหวัดแพร่ โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่

DAY 1…

ทริปนี้เราเดินทางโดยรถตู้ เมื่อเวลานัดพบคือตี 5 มีบ้าเลยได้ฤกษ์ดีมีโอกาสตื่นเช้าที่สุดในรอบหลายปีตอนตี 3 และเตรียมออกจากบ้านเวลา 04.00 น. เพื่อไปให้ถึงจุดหมายแรก ตึกไทย ได้ทันตามเวลาที่นัดหมาย

ตอนแรกที่ได้ยินว่าจะไปแพร่ด้วย รถตู้ สารภาพว่าแอบปวดหลังปวดคอรอไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ดูรถตู้ที่เรานั่งไปสิคะ VIP นะจ๊ะขอบอก นั่งสบาย ลายสวย แอร์เย็น หายห่วง ฮ่า

003

การเดินทางผ่านมาครึ่งวัน ก็เลยต้องแวะเติมพลังมื้อเที่ยงที่จังหวัดใกล้เคียงกันซะหน่อย …ในส่วนของอาหารวันนี้เอาแค่เรียกน้ำย่อยพอหอมปากหอมคอก่อนแล้วกัน ไว้เดี๋ยวมีบ้ามาจัดเต็มให้อ้วนกันไปข้างนอกรอบอีกทีแล้วกันนะคะ

004

และแล้วเราก็มาถึงจุดหมายที่ตั้งไว้ นั่นก็คือ หมู่บ้านกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ ซึ่งอยู่ใน ตำบลแม่เกิ๋ง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ซึ่งฟ้าฝนเป็นใจหนักมาก พอรถเลี้ยวเข้าหมู่บ้านปุ๊บ ฝนก็เทลงมาต้อนรับอย่างเย็นฉ่ำกระหน่ำทุกพื้นที่ เราเลยต้องเปลี่ยนแผนเล็กน้อย จากเดิมที่ตั้งใจจะเดินเข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่กันด้วย ก็เลยได้มารวมตัวอบอุ่นกันอยู่ที่ บ้านค้างใจ ชุมชนย่อยๆ ที่ชาวปกาเกอะญอมารวมตัวกันเพื่อเรียนรู้และสร้างสรรค์งานฝีมือแทน

005

สายฝนโปรยปรายท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี ถึงจะทำให้การเดินทางลำบากไปบ้าง แต่พอได้นั่งมองสายฝนกลางธรรมชาติบริสุทธิ์แบบนี้ก็สบายตาและพาให้อารมณ์ดีไม่น้อยเหมือนกันค่ะ

006

สำหรับในจุดนี้ก็ได้วิทยากรท้องถิ่นอย่าง คุณครูกัลยา นำทีมน้องๆ ในหมู่บ้านมาต้อนรับ พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ รวมถึงความรู้เรื่องผ้า ลายผ้า และการสื่อความหมายของเสื้อผ้าแต่ละชนิดที่ชาวบ้านเลือกมาสวมใส่ อย่างน้องๆ ด้านหลังจะเห็นว่าทุกคนใส่ชุดสีขาวกันหมด นั่นก็เพราะสีขาวหมายถึงความบริสุทธิ์ ใครยังโสดอยู่ใส่ได้ค่ะ

007

สินค้า OTOP ของหมู่บ้านกะเหรี่ยงปกาเกะญอ สนใจชิ้นไหนเลือกซื้อเลือกหาได้ค่ะ ราคาไม่แพง

008

ส่วนใหญ่จะเป็นงานถักทอ โดยใช้ มะเดือย มาปักแต่งเป็นลวดลายต่างๆ ทีละเม็ด ทีละเม็ด ยิ่งงานชิ้นไหนลายเยอะปักแน่น ก็ยิ่งใช้เวลาในการทำนานเข้าไปอีก

009

กว่าจะปั่นฝ้ายออกมาได้แต่ละเส้น กว่าจะย้อมให้ได้สีที่ต้องการ กว่าจะทอออกมาเป็นผ้าได้แต่ละผืน และกว่าจะปักลวดลายลงไปจนสวยงามนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยค่ะ แต่ละขั้นตอนล้วนแล้วแต่ต้องใช้เวลานานมาก อย่างผ้านุ่ง 1 ผืน เอาแค่ช่วงทอผ้า ไม่รวมระยะเวลาปั่นด้าย พี่ๆ บอกว่าถ้าคนที่ชำนาญหน่อย หนึ่งสัปดาห์สามารถทอได้ความยาวประมาณข้อมือถึงข้อศอกเอง แต่ถ้าเป็นเสื้อที่มีการใช้มะเดือยมาปักตกแต่งด้วยใช้เวลาขั้นต่ำคือ 2 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของลวดลาย พอรู้อย่างนี้แล้วพูดเลยว่าไม่กล้าแม้แต่จะคิดเรื่องต่อราคาเลยค่ะ

010

ขยับมาอีกนิด บรรดาพ่อบ้านก็จะเล่นดนตรีพื้นบ้านช่วยสร้างบรรยากาศ ขณะที่กลุ่มสาวๆ ช่วยกันสร้างสรรค์งานฝีมือ แม่บ้านปักลายเสื้อ ส่วนน้องๆ หนูๆ ก็ช่วยกันทำตุ๊กตา เป็นภาพบรรยากาศที่อบอุ่นมากเลย

011

มีประวัติความเป็นมาของเครื่องแต่งกายชนเผ่าให้อ่านเสริมความรู้กันด้วยค่ะ ส่วนผลงานที่ทำเสร็จแล้วจะวางจำหน่ายที่ ที่ทำการกลุ่มทอผ้ากระเหรี่ยงบ้านค้างใจ แห่งนี้ และอีก 3 จุดด้วยกันคือ ร้านกาญจนา อ.ลอง, ร้านกิมหลั่น อ.ลอง และขายในถนนคนเดิน จังหวัดเชียงใหม่

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บ้านค้างใจ โทร.092-7093901

012

แชะภาพแม่เฒ่าเป็นที่ระลึกสักรูปค่ะ คุณยายอารมณ์ดีมาก วันนี้ยกให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ประจำร้านไปเลยค่ะ

013

ภาพหมู่ที่ระลึกอีกสักรูป ก่อนจะไปยังจุดหมายปลายทางที่ 2 ของวันนี้

014

การเดินทางไม่มีคำว่าสิ้นสุด…

016

จุดต่อไปคือ บ่อน้ำแร่แม่จอก หรือ บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำของจังหวัด ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย บ้านแม่จอก ตำบลแม่ป้าก อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ บริเวณทางเข้ามีป้ายชื่อขนาดใหญ่เห็นชัด พร้อมกังหันสีสันสดใส และน้องหนูไข่ต้วม เอ้ย!! ไข่ต้ม คอยยิ้มหวานต้อนรับ และเรียกพี่ๆ มาถ่ายรูปเช็คอิน

017

ทางเข้าด้านหน้ามีร้านกาแฟ และอาหารจำหน่าย

018

และที่ขาดไม่ได้ก็คือ ไข่สดๆ ไว้ให้เราไปต้มด้านใน

019

มีให้เลือกทั้งไข่ไก่ และไข่เป็ด หลายขนาด หลายราคา เล็ก 30 ใหญ่ 50 ชอบแบบไหน กินจุแค่ไหน ก็เลือกซื้อได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ

020

เข้ามาจุดแรกที่ทุกคนต้องแวะ บ่อลวกไข่ มื้อนี้ คุณบุญทศ ไทยมา นายก อบต.แม่ป้าก เป็นผู้สนับสนุนไข่ไก่สดให้ชาวคณะมาลวกกินกันอิ่มถึงเช้าราว 2 – 3 แผงเลยล่ะค่ะ

021

ผลงานไข่ออนเซ็น น่ารับประทานมั้ยคะ (ฝีมือพี่ๆ เค้าลวกไว้ นี่ก็เนียนเลย 555)

022

ลืมบอกว่า ตอนแรกฝนหยุดให้เผลอใจเล่น พอเข้ามาที่นี่ได้แป๊บเดียวเท่านั้น ฝนก็กระหน่ำต่อเนื่องมาอีกรอบ จนกระทั่งเข้ามาถึง บ่อแม่ บ่อหลัก…ที่ใช้กระจายน้ำร้อนไปสู่จุดต่างๆ ภายในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ก็ได้พบกับป้ายสีสันสดใสที่เขียนเอาไว้ว่า เที่ยวแพร่ไม่แคร์ฝน แหม่…เห็นแล้วมีแรงใจให้ฮึดขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

023

จุดประสงค์หลักของเราคือ แช่บ่อน้ำร้อน นั่นเองค่ะ ข้างนอกแช่ไม่สะดวกเท่าไหร่ เลยมาใช้บริการห้องส่วนตัว ห้องมีหลายขนาด แบ่งห้องชาย – หญิง พร้อมบริการผ้าขนหนู ก่อนลงแช่ต้องล้างตัวก่อน ซึ่งในห้องนี้มีฝักบัวอาบน้ำไว้บริการให้พร้อมเลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็แช่เลย แล้วจะได้ความสดชื่นแบบน้องนางแบบเฉพาะกิจของเรานี่แหละค่ะ อยากเจอสาวสวยๆ แบบนี้อย่าลืมแวะที่บ่อน้ำแร่แม่จอกนะคะ (ลืมถามชื่อน้อง ยังไงก็ขอใช้พื้นที่นี้ขอบคุณนางแบบเฉพาะกิจอีกรอบนะคะ)

024

ส่วนห้องข้างๆ อบอุ่นเข้าไปอีก ระหว่างรอน้ำเต็มบ่อ สาวๆ เลยขอรวมตัวแช่เท้าสามัคคีกันไปพลางๆ นี่เห็นแล้วอยากปล่อยปลาขึ้นมาทันที สปาปลาตอด…น่าจะเพลินๆ ถ้าปลาทนทานกับน้ำอุ่นๆ ได้นะคะ

025

รูปแรกแกล้งพี่ๆ เบาๆ นับ 1 2 3 ถ่ายเท้าแต่ขอยิ้มหวานๆ พี่ๆ ก็ยิ้มกว้างกันเต็มที่ โอ๋เอ๋…มาไถ่โทษด้วยหน้าสวยๆ กับยิ้มหวานๆ รูปนี้แทนนะคะ พรีเซ็นเตอร์ของเราสวยทุกคน

คำแนะนำ ไม่ควรแช่เกิน 20 นาทีนะคะ

026

บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก ให้บริการทั้งห้องแช่น้ำแร่ ห้องนวดแผนไทย บ้านพัก (แอร์ ทีวี ตู้เย็น Wifi) อาหาร และเครื่องดื่ม บ่อลวกไข่เพื่อสุขภาพ และลำธารแช่เท้ากลางแจ้ง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 054-520022

บริหารงานโดย องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ป้าก เบอร์โทรศัพท์ 054-520516
Facebook: องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ป้าก

วิวข้างทาง นาข้าวเขียวขจีจนมีคนเพ้ออยากใช้ชีวิตอยู่ในที่นาแบบนี้นานๆ กันเลยทีเดียว027

สำหรับทริปวันแรกนี้ เรามาปิดจ๊อบกันที่ อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ของอำเภอลอง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ และอำเภอเถิน อำเภอสบปราบ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง มีเนื้อที่ 256,250 ไร่ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 68 กิโลเมตร

สถานที่น่าสนใจภายในอุทยานฯ ได้แก่ น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง และแม่เกิ๋งน้อย เป็นน้ำตกที่สวยงามไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ คล้ายขั้นบันไดลงมาจากดอยแม่เกิ๋ง (*แม่เกิ๋ง เป็นภาษาพื้นเมือง หมายถึง ขั้นบันได) โดยน้ำตกทั้ง 2 สายนี้จะไหลลงสู่แม่น้ำยม ที่บ้านสบเกิ๋ง อำเภอวังชิ้น

028

น่าเสียดายที่วันนี้สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยสักเท่าไหร่ เราเลยได้แต่นั่งชมวิวกันจากระเบียงแทน

029 030

ฝากท้องมื้อเย็นไว้ที่นี่

031

ฟ้าหลังฝนก็สวยงามด้วยหมอกจางๆ และควัน

032

ส่งท้ายค่ำคืนแรก ชาวคณะสื่อฯ และทีมงาน ส่วนหนึ่งพักกันที่อุทยานฯ ขณะที่อีกส่วน รวมถึงมีบ้าด้วย ได้มาพักที่ บ้านระเบียงดอย หลังจากเดินทางมาทั้งวันทำให้คืนนี้สามารถนอนหลับสนิทอย่างง่ายดายตลอดคืน แล้วมาพบกันใหม่ ในเวลา 7 โมงเช้าของการเดินทางวันที่ 2 นะคะ

033