RYT9 Blogs

อาร์วายทีไนน์

หาดใหญ่ มหานครแดนใต้

หาดใหญ่ มหานครแดนใต้

4เฮลโหลลล เจอกันเป็นวีคที่สองแล้วนะคะกับ Chill Out แหล่งอัพเดทสถานที่ชิคๆชิลๆของทุกคน วีคนี้เราขอพาทุกท่านออกจากเมืองกรุงไปชิลๆต่างจังหวัดกันบ้าง ไม่ต้องกลัวจะยุ่งยากลำบากค่ะ เพราะเรายังคงเน้นคอนเซ็ปต์เดิมคือไปง่ายๆได้ทุกศุกร์

2

วีคนี้เราขอพาทุกคนล่องใต้ไปจังหวัดหาดใหญ่ เอ้ยย ไม่ใช่ละค่ะ เราจะไปบุกเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เมืองที่หลอมรวมหลายๆวัฒนธรรมเอาไว้ด้วยกัน การเดินทางก็แสนง่ายแต่อาจจะต้องขยันเช็คโปรโมชั่นของสายการบิน หรือจองล่วงหน้าไว้สักระยะ รับรองว่าคุณจะได้ราคาตั๋วที่ถูก และคุ้มค่าแน่นอน แนะนำว่าให้เดินทางตั้งแต่เย็นวันศุกร์หลังเลิกงาน หรือเสร็จภารกิจต่างๆ ใช้เวลาเดินทางเพียงหนึ่งชั่วโมงกับยี่สิบนาทีโดยประมาณ คุณก็จะถึงเมืองที่เป็นเสมือนมหานครของภาคใต้

7หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองหาดใหญ่ก็มีอยู่หลายๆที่ด้วยกัน แต่หากจะแนะนำตามแบบฉบับของ Chill Out เราก็จะพาไปเที่ยวในสถานที่ที่เปิดยามแดดร่มลมตก อย่างเช่นที่นี้ “ท่งเซียเซี่ยงตึ้ง” หรือที่ชาวหาดใหญ่เรียกกันติดปากว่า เซี่ยงตึ้ง เป็นแหล่งไหว้พระ เพราะมีศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ประกอบกับบริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยร้านอาหารและของอร่อยๆ โดยเฉพาะอาหารจีนและอาหารทะเล อีกทั้งบริเวณถนนเซี่ยงตึ้งมักจะมีการจัดงานเทศกาลต่างๆ อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นกินเจ ตรุษจีน งานแห่พระสะเดาะเคราะห์ พิธีลุยไฟ และอื่นๆ เป็นโชคดีของ Chill Out ที่วีคนี้เราไปตรงกับงานเทศกาลตรุษจีนพอดี

5งานประเพณีตรุษจีนของหาดใหญ่จัดยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่อื่นๆของประเทศไทย ซึ่งเสน่ห์ของที่นี้ก็คือยังคงรูปแบบวัฒนธรรมที่เก่าแก่ และพิธีการแบบโบราณที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น การเดินเที่ยวงานตรุษจีนในเซี่ยงตึ้งให้อารมณ์เหมือนเราได้กลับสู่อดีตในยุคสมัยที่ชาวจีนเพิ่งจะมาตั้งรกรากที่นครแห่งนี้ ทั้งของเล่นโบราณ อาหารโบราณ และอากงอาม่าที่วางมือจากงาน เพื่อมาเดินเที่ยวงานนี้โดยเฉพาะ

6

นอกจากความสวยงามของขนมธรรมเนียมและผู้คนแล้ว ที่นี้ยังเต็มไปด้วยแสง สี เสียง และการละเล่นสุดตระการตา ที่หาชมได้ยากจากที่อื่น ทั้งเชิดมังกร การแสดงงิ้วโบราณ และพิธีไหว้เจ้าขอพรแบบดั้งเดิม ทำให้การมาเดินเล่นที่นี้ได้ทั้งความสนุก และเกร็ดความรู้ใหม่ๆ

1ส่วนใครที่มีข้อสงสัยว่า แล้วถ้าไปในวันธรรมดาไม่มีการจัดงานก็ไม่ต้องกลัวเฟล เพราะศาลเจ้าที่นี้เปิดให้ได้มาสักการะขอพรได้ทุกวัน แถมร้านรวงต่างๆที่รายรอบอยู่บนถนนศุภสารรังสรรค์เส้นนี้ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ช้อป ชิม ชิล กันทุกๆคืน หรือใครที่อยากจะไปเที่ยวสถานที่อื่นๆในหาดใหญ่ก็มีให้คุณได้เลือกกันได้ตามสะดวกทั้งตะลุยเมืองน้ำแข็ง นั่งกระเช้าลอยฟ้า ชมมัสยิดกลาง หรือจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืน ผับ บาร์ ร้านชิล ที่นี้มีให้เลือกอีกเพียบ อ่อแล้วก็อย่าลืมแวะซื้อของฝากที่ตลาดกิมหยง แหล่งรวมขนม ของกิน เสื้อผ้า อาหาร ของฝากทุกสิ่งอย่างที่คุณพอจะนึกออก เอาไว้มีโอกาส Chill Out จะแวะมาแจกแจงเป็นแห่งๆไป

8สำหรับการเดินทางอย่างที่บอกไปตอนต้น การนั่งเครื่องบินมาเป็นอะไรที่ง่าย ประหยัดเวลา และสะดวกที่สุด สนามบินนานาชาติหาดใหญ่รองรับแทบจะทุกสายการบินที่มี พอมาถึงสนามบินคุณก็สามารถเดินทางต่อได้ด้วยรถแท็กซี่ประจำสนามบิน หรือเลือกโดยสารด้วยรถตู้ รถสองแถวที่มีบริการอยู่ พอถึงที่พักการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆก็ไม่ลำบาก เพราะหาดใหญ่มีรถตุ๊กๆสีแดงวิ่งกันมากพอกับรถแท็กซี่ในกรุงเทพ อยากไปไหนก็แค่โบกและบอก ส่วนคุณจะเลือกชื่นชมเมืองหาดใหญ่ในรูปแบบไหน ก็คงต้องแล้วแต่ไลฟ์สไตล์และความชอบส่วนตัวนะจ๊ะ

วีคหน้า Chill Out จะพาไปส่องที่ไหน ยังไง ต้องคอยติดตาม แล้วมาเช็คอินด้วยกันกับ Chill Out นะคะ