RYT9 Blogs

อาร์วายทีไนน์

เทคนิคง่ายๆ ถ่ายภาพให้ปังด้วยมือถือ

เทคนิคง่ายๆ ถ่ายภาพให้ปังด้วยมือถือ

หากใครจะซื้อมือถือสักเครื่องมาใช้งานแน่นอนว่ากล้องถือเป็นหนึ่งฟีเจอร์สำคัญที่ช่วยให้การตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น เพราะฟีเจอร์กล้องถ่ายภาพที่ติดมากับมือถือหรือสมาร์ทโฟนนั้น ปัจจุบันค่ายมือถือต่างๆ ต่างก็ให้ความสำคัญทั้งเรื่องของความละเอียด ความคมชัด การปรับแต่งภาพให้สวยงาม ดังนั้นการถ่ายภาพด้วยมือถือจึงเป็นสิ่งปกติที่ใครๆ ก็ใช้กัน ทั้งยังสะดวกถ่ายเสร็จก็พร้อมโพสต์ลงโซเชียลอวดกันได้ทันที แต่ว่าการถ่ายภาพให้ออกมาให้สวย ให้ปัง นั้นคงเป็นเรื่องเทคนิคเฉพาะตัวด้วย

สัปดาห์นี้ TECH CITY  ขอเก็บเทคนิคเด็ดๆ จาก ซัมซุง มาฝากชาวบล็อกถึงเทคนิคง่ายๆ ถ่ายถาพ ด้วยมือถือก็ปังได้  ถ้าพร้อมแล้วก็ไปรัวชัตเตอร์กัน…


อันดับแรก : ต้องรู้จักเลือกแบ็กกราวด์คลีนๆ เช่น สถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์ก ที่เราต้องหาจุดที่แตกต่างจากคนอื่น อาจจะมีจุดถ่ายรูปลับๆ ที่ทำให้เราได้รูปที่ไม่เหมือนใคร เมื่อเจอจุดเจ๋งๆ แล้วก็ยกมือถือขึ้นมาถ่ายที่สำคัญอย่าให้คนอื่นอื่นอยู่ในเฟรมภาพของเรา หรือมีก็ต้องให้มีน้อยที่สุดเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่เหมือนว่าเรามาเที่ยวคนเดียวนั่นเอง


อันดับต่อมาหามุมกล้องล้ำๆ : ต้องจินตนาการว่ากล้องเป็นสายตาของหนอน หรือ ภาษาเทคนิคที่ว่า Worm’s-eye view คือถ่ายแบบช้อนขึ้นแล้วคุณจะได้ภาพเก๋ๆ ที่ไม่เหมือนใคร หรือลองถ่ายภาพย้อนแสงดูบ้าง สร้างภาพเงาดำแบบ Silhouette โดยการถ่ายภาพย้อนแสง ถ้าให้ตากล้องบิดมุมกล้องเข้าหาพระอาทิตย์อาจจะได้แสงแฟลร์หรือแสงพระอาทิตย์ที่สะท้อนในเลนส์กล้อง จะทำให้ภาพของดูน่าสนใจมากขึ้น


ต่อมาถือเป็นสิ่งสำคัญ ท่าโพสต์ที่มาพร้อมอินเนอร์แบบจัดเต็ม : เสื้อผ้าหน้าผมที่ต้องเป๊ะ ท่าโพสต์ที่ต้องปัง เพื่อภาพถ่ายที่โดดเด่นที่สุด ต้องคิดอยู่เสมอว่าฉันเองที่หลุดออกมาจากปกนิตยสาร อินเนอร์ข้างในต้องมาแบบจัดเต็ม ไม่ต้องกั๊ก ไม่ต้องเขินสายตาใคร เช่น เปลี่ยนอิริยาบถไปเรื่อยๆ แบบต่อเนื่อง แล้วให้ช่างภาพกดชัตเตอร์รัวๆ


ต่อมาต้องสร้าง Movement ในภาพ : เช่น ทำผมให้ปลิวลม หรือ น้ำที่กำลังสาดกระจาย ข้อนี้กล้องมือถือต้องมีคุณสมบัติเทียบเท่ากล้องระดับโปร ภาพถึงจะออกมาคมชัด


สุดท้ายฟิลเตอร์ : เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ภาพโป๊ะกลายเป็นภาพปังได้ เราสามารถทำได้ด้วยแอพพลิเคชั่น ฟรีๆ เช่น VSCO cam หรือ Snapseed

เพียงแต่ไม่กี่ขั้นตอนลองไปทำตามดู ภาพคุณก็อาจจะปังแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้

 

ตัวอย่างภาพปังด้วยกล้องจากมือถือ

Untitled 1


Untitled 2


Untitled 4


 Untitled 6


Untitled 7