RYT9 Blogs

อาร์วายทีไนน์

ครบเครื่องเรื่องเทมปุระ ต้องที่ TENYA (เทนยะ) ต้นตำรับจากโตเกียว

ครบเครื่องเรื่องเทมปุระ ต้องที่ TENYA (เทนยะ) ต้นตำรับจากโตเกียว

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สมาชิกนักชิมชาว ตามใจปาก วันนี้ AMMEBA มามืดหน่อยตามคอนเซ็ปต์ ดึกแล้วกินได้ อิอิ ซึ่งรอบนี้จะพาไปชิมเมนูเทมปุระร้านดังส่งตรงจากญี่ปุ่น ที่ร้าน TENYA (เทนยะ) โดยมีบ้าเลือกมานั่งทานที่สาขา สยามสแควร์วัน ค่ะ

001

ร้านเทนยะ หรือที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันดีในชื่อ เทนด้ง เทนยะ เปิดสาขาแรกในห้างโยสุของสถานีรถไฟใต้ดิน ปี ค.ศ. 1989 โดยเป็นร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องเมนูเทมปุระที่หลากหลาย ได้รสชาติต้นตำรับจากอะซากุสะ (แหล่งท่องเที่ยวที่รู้กันว่าเป็นที่ตั้งร้านเทมปุระดั้งเดิมที่มีชื่อเสียง) ปัจจุบันร้านเทนยะมีสาขามากกว่า 137 สาขาทั่วโตเกียว ขณะที่ในประเทศไทย ตอนนี้มีให้บริการทั้งหมด 4 สาขา เรียงตามลำดับการเปิดคือ สาขาเซ็นทรัล บางนา, สาขาเซ็นทรัล ลาดพร้าว, สาขาสยามสแควร์วัน และสาขาเซ็นทรัล เวสเกต แต่ประมาณเดือนกรกฎาคมนี้ทางร้านเตรียมเปิดสาขาที่ 5 ณ เซ็นทรัล พระราม 9 สาวกเทมปุระย่านพระราม9 ก็รอเฮกันได้เลยจ้า

003

และเพื่อให้สมกับการเป็นผู้นำร้านเทมปุระแท้ๆ จากประเทศญี่ปุ่น ทางร้านก็เลยมีสโลแกนที่ตรงคอนเซ็ปต์มากว่า “เทนยะ ร้านเทมปุระอันดับหนึ่งจากญี่ปุ่น สูตรลับตำรับโตเกียว”

ส่วน KEY SUCCESS FACTOR ของที่ร้านก็มีอยู่ 4 ข้อหลักด้วยกันคือ

  • ซอสเทมปุระ (ซอสทาเระ) สูตรลับตำรับโตเกียว ที่คัดสรรคุณภาพวัตถุดิบมาอย่างดี และผ่านกรรมวิธีการเคี่ยวอย่าง พิถีพิถัน จนได้เป็นซอสทาเระ ที่รสชาติกลมกล่อม เหมาะที่จะทานกับข้าวหน้าเทมปุระ
  • คุณภาพของกุ้งตัวใหญ่คัดพิเศษ ที่เลี้ยงในฟาร์มพิเศษปลอดสารเคมี เนื้อแน่น เด้งในปาก
  • แป้งเทมปุระ สูตรพิเศษที่กรอบ เบา
  • น้ำมัน ที่ทำมาเฉพาะทอดเทมปุระสำหรับร้านเทนยะเท่านั้น ทำให้ไม่อมน้ำมัน และยังได้รับประโยชน์จากวิตามิน อี

004

รู้จักที่มาที่ไปของร้านกันไปคร่าวๆ แล้ว ตอนนี้ก็มาเตรียมอาวุธแห่งความสำราญให้พร้อม และเตรียมกระเพาะไว้ให้ดีๆ เพราะเราจะพาไปอิ่มกันมากๆ ตามแบบฉบับ…ตามใจปาก แน่นอน!!

005

เริ่มต้นด้วยเครื่องดื่มยอดนิยม เข้าร้านอาหารญี่ปุ่นนี่ขาดไม่ได้เลยที่จะต้องสั่ง นั่นก็คือ ชาเขียว(เย็น) แต่เผื่อใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศก็ลองเติมความสดชื่นกันด้วย โรสเบอร์รี่ฟิซซี่ น้ำผลไม้ซาบซ่าที่มาพร้อมรสชาติของสตอเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ (39 บาท)

006

ซอสและเครื่องปรุงรส008

เมนูหลักจานแรก เข้าร้านเทมปุระทั้งทีต้องไม่พลาดสั่งเมนู โจ เทนด้ง (Jo Tendon) เมนูข้าวหน้าเทมปุระสูตรต้นตำรับที่ขายดีที่สุดในร้าน ทั้งฝั่งของสาขาในไทยเอง และประเทศญี่ปุ่น ข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ ที่เสริฟมาพร้อมพาเหรดเทมปุระกรอบฉ่าเพิ่งยกขึ้นจากเตา ประกอบด้วย กุ้งเทมปุระ ฟักทองเทมปุระ เห็ดชิเมจิเทมปุระ ข้าวโพดเทมปุระ และถั่วแขกเทมปุระ (149 บาท)

009

ทานพร้อมกับพระเอกของร้าน ที่ใช้ประกอบความอร่อยในทุกเมนู ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ ซอสทาเระ ซอสรสชาติหวานเค็ม เข้มข้น มีส่วนผสมของปลาไหล นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ขาดไม่ได้จริงๆ ค่ะเจ้าขวดนี้

010

ว่าแล้วก็ราดลงไปบนข้าวหน้าเทมปุระเลยค่ะ เพียงแค่นี้ก็สามารถอร่อยฟินๆ กันได้แล้ว นอกจากนี้ ใครที่เป็นกังวลเรื่องของทอด ไม่ชอบความอมน้ำมันไหลเยิ้มชวนแหยะ มีบ้าพูดเลยว่า ตัดความกังวลเหล่านั้นออกไปได้เลยค่ะ เพราะที่นี้ใช้น้ำมันสูตรพิเศษที่ทำให้ไม่อมน้ำมัน แถมยังได้รับประโยชน์จากวิตามิน อี อีกด้วย ขณะที่ตัวแป้งนั้น…ก็ กรอบ เบา ไลท์ๆ ไม่เลี่ยน สมคำล่ำลือจริงๆ ค่ะ

011

มาถึงเมนูต่อมา ขอเปลี่ยนจากข้าวหน้าเทมปุระ มารับประทานคู่กับจานเส้นกันบ้าง กับเมนูที่มีชื่อว่า ออลสตาร์ เทน โซบะ (All Star Ten Soba) เส้นโซบะ เกรดพรีเมี่ยม เหนียวนุ่ม หอมกลิ่นบักวีต นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น
เสริฟพร้อม เหล่าเทมปุระตัวท็อป ทั้ง กุ้ง หอยเชลล์ ปลาหมึก ฟักทอง เห็ดชิเมจิ รากบัว และ ถั่วฝักยาว (228 บาท)

012

ซอสประกอบการรับประทานหมี่เย็น 013

เส้นโซบะนำเข้า ไม่รู้จะอธิบายยังไง เอาไปคำเดียวสั้นๆ เลยละกัน คือดีอะ เส้นอร่อยลงตัวมาก แม้นจะไม่ค่อยนิยมเมนูเส้น แต่เส้นนี้มีบ้ายอมมมม

014

น้ำจิ้มเทมปุระ015

หัวไชเท้า และขิง ไว้สำหรับประกอบร่างในน้ำจิ้มเทมปุระ

016

ก่อนรับประทานก็อย่าลืมนำเส้นโซบะมาจิ้มจุ่มในน้ำซอสก่อนนะคะ แล้วจะรู้ว่ามันลงตัวมาก

017

ซอสทาเระ คุณค่าที่ทุกเมนูคู่ควร

018

รอบนี้เปลี่ยนมาใช้เป็นน้ำจิ้ม เกี๊ยวซ่า กันบ้าง สำหรับจานนี้เป็นเกี๊ยวซ่าไส้หมู แป้งด้านนอกทอดกรอบ ส่วนด้านในก็นุ่ม กินกับซอสทาเระ ดีงาม (79 บาท)

019

ตามติดมาด้วย ไข่เทมปุระ กิ๊บเก๋ยูเรก้ามากค่ะ อดใจไม่ไหวต้องขอสั่งมาลอง (29 บาท)

020

ก่อนกินต้องเจาะไข่แดง เพื่ออรรถรสสสส อิอิ

021

เพิ่มเลเวลความร้อนแรงกันบ้างดีกว่า ที่เมนูนี้ อุด้งต้มยำกุ้งเทมปุระ (Ebi Tem Tom Yum Udon) อาหารรสจัดจ้านเมนูเดียวในมื้อนี้ เส้นอุด้งเหนียวนุ่ม นำเข้าจากญี่ปุ่น ในน้ำซุปต้มยำรสแซ่บ เสริฟพร้อมกุ้งเทมปุระตัวโต และเห็ดชิเมจิเทมปุระ รสชาติจัดจ้านเข้มข้น มีบ้าคอนเฟิร์ม (139 บาท)

022

ดูเส้นสิค่ะคุณผู้ชม

023

ส่วนใครรักสุขภาพก็ขอจงอย่าพลาดกับเมนูเพื่อสุขภาพจานนี้ สลัดอุด้งเย็น (Cold Udon Salad) แน่นอนว่ายังคงใช้เส้นอุด้งนำเข้าจากญี่ปุ่นเช่นเคย ภาพบรรยากาศนั้นรายล้อมด้วยสีสันสดใส แค่เห็นก็รู้สึกสุขภาพดีแล้ว อย่าง เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค ถั่วแดง แตงกวาซอย ข้าวโพดหวาน มะเขือเทศราชินี ตกแต่งด้านบนมาด้วยปูอัด (99 บาท)

024

เมนูนี้มีน้ำสลัดให้เลือกอร่อยได้ 2 รส 2 สไตล์ ซึ่งถ้วยที่น้ำสีขาวๆ เป็น น้ำสลัดงาขาวสูตรญี่ปุ่น (Roast Sesame -Dressing) ส่วนอันที่สีออกน้ำตาลๆ คล้ายน้ำมันงาแต่ไม่ใช่งานั้นเป็น น้ำสลัดสไปซี่ (Spicy Dressing) ใครชอบแนวซีฟู้ดๆ ต้องเลือกถ้วยนี้ค่ะ นอกจากนั้น ยังมีแป้งเทมปุระ เสริฟมาให้กรุบกรอบเพิ่มอรรถรสในการรับประทานด้วยค่ะ

025

รวมเด็ดความอร่อย

026

นี่เป็น เทมปุระหอยเชลล์ หอยตัวโต เต็มปากเต็มคำ อาจจะผ่าผิดด้านไปหน่อยสีสันเลยดูประหลาดเล็กน้อย ตัวนี้ส่งตรงมาจากเมนู ออล สตาร์ เทน โซบะ หรือหมี่เย็นเซ็ตโปรดด้านบนนี่เองค่ะ

027

และผู้เข้าประกวดรายต่อไปก็ส่งตรงมาจากเมนูเดียวกัน เป็น ปลาหมึกเทมปุระ นี่คือความดีงาม ปลาหมึกไม่เหนียวเลย เคี้ยวง่าย อร่อยกำลังดี

028

เมนูพิเศษนี้คือ สไปซี่ เอบิ เทมปุระ มากิโรล (Spicy Ebi Tempura Maki Roll) พอมาถึงจานนี้ความแน่นก็จุกมาถึงคอหอยแล้วค่ะ แต่ด้วยสปิริตอันแรงกล้า เราก็จัดการกันได้เป็นอย่างดี ไม่ขาดตกบกพร่อง กินเพื่อทุกคนค่ะ อิอิ (89 บาท)

029

มากิโรลที่ยังอุตส่าห์เสริฟมาในรูปแบบเทมปุระ สมกับเป็นร้านเทมปุระจริงๆ

030

และเพื่อให้สมศักดิ์ศรีร้านเทมปุระ ความเทมปุระนั้น…ได้ลามมาถึงเมนูของหวานกันเลยทีเดียว และนี่คืออีกสุดยอดความฟินสำหรับแฟนขนมหวาน กับเมนูที่มีชื่อพอจะเดากันได้ว่า ไอศกรีมชาเขียวเทมปุระ (Tempura GreenTea IceCream) ซึ่งเห็นตอนแรกเห็น มีบ้าถามก่อนเลยว่า นี่ซอสอะไร? ขณะที่ในใจนี่จินตนาการไปแล้วว่าสงสัยจะเป็นซอสทาเระที่ใช้ได้ทุกเมนูและโอกาสแน่เลย และถ้าเป็นจริงดังว่า..นี่จะเป็นเมนูของหวานจานแรกที่มาช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้วิถีชีวิตการชิมของมีบ้าไม่เหมือนเดิม แต่ก่อนที่ต่อมมโนจะไปไกลเกินกว่านี้ ทางร้านก็รีบแก้ไขความเข้าใจ(เกือบ)ผิดให้อย่างเร่งด่วนว่าเป็นซอสคนละชนิดกันนะคะทุกคน 

ที่เห็นอยู่นี้คือ ซอสคุโรมิซึ ประมาณว่าเป็นซอสที่ทำจากน้ำตาลทรายแดงเคี้ยวนั่นเองค่ะ

ส่วนไอศกรีมก็จะได้ฟีลประมาณไอศกรีมทอด แต่แตกต่างจากไอศกรีมทอดทั่วไปตรงที่ใช้แป้งเทมปุระ ซึ่งต้องชุปใหม่ทอดใหม่ทันทีทีละลูก ไม่ได้เคลือบแป้งแล้วฟรีซก่อนนำมาทอด แต่คีย์ที่ว่าทอดอย่างไรให้ไอศกรีมยังคงสภาพไม่ละลาย ก็น่าจะอยู่ตรงแป้งเค้กที่เคลือบไว้ก่อนจะถึงคิวแป้งเทมปุระชั้นนึงนั่นแหละค่ะ

031

ก่อนจะส่งท้ายด้วยรูปเมนูพร้อมราคา ถ้าใครอยากรู้จักและติดตามโปรโมชั่นของทางร้านเทนยะ อย่างใกล้ชิด ก็สามารถเข้าไปติดตามเพิ่มเติมได้ในเฟซบุ๊ก /TenyaThailand ได้เลยนะคะ

เมนู และราคา

DSC01691

เทนด้ง TENDON (ข้าวหน้าเทมปุระชนิดต่างๆ)DSC01693 DSC01694

อุด้ง / โซบะ NOODLESDSC01695

ชุดอาหาร MEAL SETDSC01696 DSC01697

อาหารจานเดี่ยว A-LA-CARTEDSC01698

เครื่องเคียง SIDE DISHDSC01699

เมนูขนมหวาน และเครื่องดื่มDSC01700.
ปกเมนูด้านหลังมีประวัติร้านให้อ่านกันเพลินๆ ด้วยค่ะ

DSC01702