RYT9 Blogs

อาร์วายทีไนน์

ดีไซเนอร์ไทยประกาศศักดาแฟชั่นผ้าไทยในพิธีเปิดนิทรรศการ “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ”

ดีไซเนอร์ไทยประกาศศักดาแฟชั่นผ้าไทยในพิธีเปิดนิทรรศการ “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ”

ส่องความวิจิตรตระการตา จากแฟชั่นโชว์ผ้าไทยและผ้าปัก ในพิธีเปิดนิทรรศการ “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ” โดยนางแบบชั้นนำ จำนวน 18 ชุด ออกแบบโดย 3 สุดยอดดีไซเนอร์ระดับตำนานแห่งวงการแฟชั่นไทย และ 7 ดีไซเนอร์ชั้นนำของไทย

IMG_3015

แฟชั่นโชว์ผ้าไทยและผ้าปักในพิธีเปิดนิทรรศการ “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ” โดยนางแบบชั้นนำ จำนวน 18 ชุด ออกแบบโดย 3 สุดยอดดีไซเนอร์ระดับตำนานแห่งวงการแฟชั่นไทย ได้แก่ ธีระพันธ์ วรรณรัตน์ แห่งแบรนด์ TIRAPAN (ธีระพันธ์), พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์ แบรนด์ PICHITA (พิจิตรา), นคร สัมพันธารักษ์ แบรนด์ NAGARA (นาการ่า) และ 7 ดีไซเนอร์ชั้นนำของไทย ได้แก่ อัญชลี วิกสิตนาคกุล แบรนด์ ANCHAVIKA (อัญชวิกา), พลพัฒน์ อัศวะประภา แบรนด์ ASAVA (อาซาว่า), อภิษฎา นิมิตรวานิช แบรนด์ CALISTA (คาลิสต้า), กรัชเพชร อิสสระ แบรนด์ KEMISSARA (เข็มอิสสระ), มลลิกา เรืองกฤตยา แบรนด์ KLOSET (คลอเส็ท), ปฏิญญา เกี่ยวข้อง แบรนด์ PATINYA (ปฏิญญา) และ ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน แบรนด์ VICKTEERUT (วิกธีร์รัฐ)


แฟชั่นโชว์ชุดนี้เปี่ยมด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ ล้วนแต่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชจริยวัตรและพระราชกรณียกิจ โดยทุกชุดที่นำมาแสดงแฟชั่นโชว์จะจัดแสดงตลอดนิทรรศการ “วิจิตรพัสตรา 84 พรรษา บรมราชินีนาถ” ณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ก่อนจำหน่ายภายหลังเสร็จสิ้นนิทรรศการ เพื่อนำรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายสมทบมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ต่อไป

โดยมีนักแสดง/นางแบบชื่อดัง อาทิ แพนเค้ก เขมนิจ, แนท อนิพรณ์, สิ พิชญ์สินี, โยเกิร์ต รวีวรรณ, พิม บิวแบร์, มะลิ มาลินี, อุ๋ม อาภาศิริ, โย ยศวดี ฯลฯ ร่วมเดินแบบเฉิดฉายอวดชุดสุดวิจิตรตระการตา

IMG_2923

IMG_2926


3 สุดยอดดีไซเนอร์ระดับตำนานแห่งวงการแฟชั่นไทย ยังเผยความรู้สึกและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ออกแบบชุดผ้าไทย

โดย ป้อม-ธีระพันธ์ วรรณรัตน์ เจ้าของแบรนด์ TIRAPAN (ธีระพันธ์) แบรนด์ไทยดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน เล่าว่า “เสน่ห์ของผ้าไทย คือ การทอมือและลายแทบจะไม่มีซ้ำกันเลย เพราะการย้อม การมัด และการถ่ายอารมณ์การทอจนเกิดเป็นผืนผ้าที่งดงามแตกต่างในแต่ละผืน สำหรับชุดที่ออกแบบได้เลือกใช้ผ้ามัดหมี่ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ในการตัดเย็บ พร้อมประดิษฐ์ผีเสื้อจำลอง ลูกไม้ และลูกปัด มาตกแต่งชุดให้กลมกลืนน่าสนใจ เกิดเป็นผลงานสุดพิเศษที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้”

แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ TIRAPAN (ธีระพันธ์)

IMG_2910

IMG_2729


ขณะที่ เจี๊ยบ-พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์ แบรนด์ PICHITA (พิจิตรา) อีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำที่ยืนหยัด ในวงการมายาวนาน เผยถึงความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานครั้งนี้ว่า “จากการที่ได้ถวายงาน ในการสนับสนุนงาน มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ มานานกว่า 20 ปี ทำให้ได้ซึมซาบถึงคุณค่าของผ้าและงานปักที่เลือกใช้ในการตัดเย็บ ว่ามีคุณภาพสูงและมีคุณค่ามาก ชุดที่ออกแบบมีความเรียบโก้เหมาะสมกับคุณค่าของผ้าที่ชาวบ้านใช้ฝีมือในการย้อม การทอ และแม้แต่ผ้าปักที่มีความประณีตมาก ทำยาก และใช้เวลานาน จึงมีคุณค่ายิ่ง ถือเป็นชุดโอต์กูตูร์ในตัวหรือหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้”

แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ PICHITA (พิจิตรา)

IMG_2994

IMG_2993


ส่วน “ต้อย นาการ่า” หรือ นคร สัมพันธารักษ์ แบรนด์ NAGARA (นาการ่า) ที่มีชื่อเสียงจากการออกแบบชุดผ้าไหมไทยให้ร่วมสมัย เรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดา หลอมรวมไว้ด้วยกลิ่นอายความเป็นไทยและโลกตะวันตกอย่างลงตัว มีชื่อเสียงบนแค็ทวอล์คระดับโลกมายาวนาน และไม่ว่าจะครั้งไหนที่ได้ออกแบบผลงานสุดเอ็กซ์คลูซีฟโดยมีองค์ประกอบเป็นผ้าไหม ลายเพ้นต์ด้วยมือ พร้อมลายปักอันประณีต มักเป็นที่ฮือฮาและจดจำเสมอ โดยเฉพาะครั้งนี้ เพื่อร่วมจัดแสดงในวาระอันเป็นมงคล จึงได้นำเสนอความงดงามเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ชวนตื่นตา และน่าประทับใจอย่างยิ่ง

แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ NAGARA (นาการ่า)

IMG_3007

IMG_3011

IMG_3006

IMG_2752

IMG_2751

IMG_2912


พร้อมกันนี้ ดีไซเนอร์ชั้นนำของไทย อย่าง

เอ๊กซ์-อัญชลี วิกสิตนาคกุล แบรนด์ ANCHAVIKA (อัญชวิกา) เผยถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบชุด “Diamond” และ “Rose Gold” ว่า เป็นการถ่ายทอดภาพจําอันงดงามและลํ้าค่าที่อยู่ในใจ เกี่ยวกับพระสิริโฉม ภาพของสมเด็จพระบรมราชินีนาถที่ปรากฎพระองค์โดยทรงอาภรณ์อันวิจิตรตระการตาด้วยผ้าไทยและศิลปะไทยที่ลํ้าค่า จนเป็นที่เลื่องลือ”

แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ ANCHAVIKA (อัญชวิกา)

IMG_2776

IMG_2930

IMG_2929

IMG_2909

IMG_2783


หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา แบรนด์ ASAVA (อาซาว่า) กล่าวว่า “เป็นการนำมโนภาพความสิริโฉม ตลอดไปจนถึงพระอัจฉริยะภาพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงมีพระจริยวัตรและปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้วยความอ่อนโยนและแข็งขันต่อราษฎร จึงได้นำมามาต่อยอดทางความคิดจนเกิดเป็นแรงบันดาลใจสำหรับผลงานในครั้งนี้ ผนวกเข้ากับเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่างการผสมผสานความอ่อนโยนของผู้หญิง (Feminine) เข้ากับความแข็งแกร่งของผู้ชาย (Masculine) จนเกิดเป็นความลงตัวในงานดีไซน์”

IMG_3049

แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ ASAVA (อาซาว่า)

IMG_2795

IMG_2932

IMG_2931


ไดน่า-อภิษฎา นิมิตรวานิช แบรนด์ CALISTA (คาลิสต้า) เล่าว่า “แรงบันดาลใจจากการที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ต้องโดยเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปทรงเจริญสัมพันธไมตรีกับชาติต่างๆ ในทวีปอเมริกา และยุโรป รวม 15 ประเทศ ซึ่งมีผลงานการออกแบบจากนักออกแบบ ทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยได้ศึกษาถึงลักษณะ รูปทรง รูปแบบ และรายละเอียดต่าง ๆ ของฉลองพระองค์ เพื่อนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบในครั้งนี้ค่ะ”

แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ CALISTA (คาลิสต้า)

IMG_3045

IMG_2934

IMG_2933

IMG_3005

IMG_3004


แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ KLOSET (คลอเส็ท)

IMG_2938

IMG_2937

IMG_2907

IMG_3001


แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ VICKTEERUT (วิกธีร์รัฐ)

IMG_2867

IMG_2943

IMG_2942

IMG_2906


แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ KEMISSARA (เข็มอิสสระ)

IMG_2936

IMG_2935

IMG_3002


แฟชั่นชุดผ้าไทยและผ้าปักจากแบรนด์ PATINYA (ปฏิญญา)

IMG_3041

IMG_3044

IMG_2998

IMG_2997

IMG_2940

IMG_2939


สำหรับผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของชุดผ้าไทย ผลงานทรงคุณค่าฝีมือสุดยอดไทยดีไซเนอร์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Concierge จุดบริการลูกค้าสัมพันธ์ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี โทร.02-119-7777 ต่อ 2001-3